Silica gel là gì

Bạn  thấy các túi hút ẩm silica gel trong mỗi gói hàng và bạn đang không hiểu Silicagel là gì? Khi sử dụng Gói hạt hút ẩm Silicagel  để bảo quản hàng hóa thì nó có độc không? Hãy xem bài viết sau để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Trong đời sống hàng ngày, chúng ta thường bắt gặp silica gel là những gói nhỏ đặt trong lọ thuốc tây, trong gói thực phẩm, trong sản phẩm điện tử, gói quần áo.

Silica gel giữ vai trò hút ẩm, nhờ hiện tượng mao dẫn. Ngoài ra Silica gel được dùng rất nhiều làm xúc tác trong tổng hợp hữu cơ hóa dầu, lọc nước....vv

hạt hút ẩm silica gel

 

Silica gel là gì ?

Silica gel là dạng hạt, có cấu trúc rỗng của Silica được tổng hợp từ oxyt silic.

Silica gel có công thức hóa học là SiO2.nH2O (n<2), được sản xuất từ natri othosilicat (Na2SiO4) hoặc Silic TetraClorua (SiCl4).

Silica gel được cấu tạo như thế nào?

Silica gel tồn tại ơ dạng hạt, có cấu trúc rỗng của Silica được tổng hợp từ oxit silic. Silica gel là chất rắn có lỗ xốp nhỏ, có dạng cục hoặc viên hình cầu tuỳ thuộc phương pháp tạo hạt khi điều chế,có loại trong suốt như thuỷ tinh, có loại đục. Hạt Silica gel có độ xốp thay đổi trong giới hạn từ 20 % – 60%, đường kính lỗ xốp khoảng 3 – 10 nm, bề mặt riêng khoảng 200 – 800 m2/g (thường là 800 m2/g).

Cách thức hoạt động của gói hạt hút ẩm Silica gel

Silicagel có thể hấp thu và giữ độ ẩm nhờ vào hiện tượng mao dẫn ở các khoang rỗng, hơi nước bị hút và bám vào lỗ rỗng bên trong hạt. Mỗi một hạt có thể hấp thu một lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó.

Khả năng hút ẩm của hạt chống ẩm silicagel phụ thuộc vào độ ẩm tương đối của môi trường chứ nó không thể hút tới kiệt hơi ẩm trong không khí và luôn tuân theo quy tắc cân bằng.

Độ ẩm tương đối của không khí: 20% thì có thể hút đến độ ẩm khoảng 12%. Độ ẩm tương đối của không khí: 50% thì có thể hút đến độ ẩm khoảng 23%. Độ ẩm tương đối của không khí: 90% thì có thể hút đến độ ẩm khoảng 31%.

Một điều đặc biệt hơn nữa là hạt silica gel có thể tái sử dụng, có thể làm hạt silica gel ngậm nước màu xanh nhả nước trở lại bằng cách sấy khô.

 

Silica gel được sản xuất như thế nào?

Hạt silica gel được sản xuất từ natri othosilicat (Na2SiO4) hoặc Silic TetraClorua (SiCl4). Điều chế bằng cách cho Natri silicat tác dụng với axit sunfuric theo phương trình hóa học:

Na2O.3Sio2 + H2SO4.3SiO2 + H2O + Na2SO4

Kết quả của quá trình trên là Sol được tạo thành, sau đó nó được đông tụ thành gel, gel được rửa và sấy khô sẽ thu được hạt silica gel.

'

 

 

Ứng dụng của gói hạt hút ẩm silica gel

  • Trong công nghiệp

Trong công nghiệp, hạt silica gel chủ yếu được dùng làm chất hút ẩm bảo quản hàng hoá như thực phẩm, quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản,…  Bên cạnh đó, nó cũng được xem là chất xúc tác quan trọng trong các ngành hoá dầu, thực phẩm, rượu bia, lọc nước và cả trong y tế.

  • Trong đời sống

Silica gel có vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm như thuốc tây, gói thực phẩm, trong các sản phẩm điện tử,….không bị hơi ẩm trong không khí hoặc trong bản thân sản phẩm thoát ra, loại bỏ nguy cơ sản phẩm bị hỏng, bị ấm mốc.

Bên cạnh đó, cũng có một số chất chống ẩm khác cũng được sử dụng bao gồm than hoạt tính, canxi clorua, canxi sunfat… nhưng trong đó phổ biến nhất vẫn là silica gel.

hút ẩm silica gel

Gói hạt hút ẩm Silicagel có độc không?

Hạt silica gel với đặc tính không gây độc và cũng không gây ô nhiễm môi trường nên được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống của con người.

Tuy không có độc tính nhưng nếu  để hạt bắn vào mắt, miệng, dính vào vết thương hở hoặc vô tình nuốt phải hạt silicagel…thì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Do đăc tính hút ẩm nên nếu vào chỗ nào thì nó sẽ làm mất cân bằng độ ẩm ở chỗ đó, do vậy sẽ gây khó chịu nếu bị rơi vào mắt hay vào vết thương hoặc nuối phải.

gói hạt hút ẩm

Cách sử dụng hạt hút ẩm silica gel an toàn

Trên bao bì của gói hút ẩm bao giờ cũng có những lưu ý như không được nuốt, không được để rơi vào tầm tay của trẻ nhỏ. Đây chính là nguyên tắc bắt buộc trong quá trình sử dụng.

Vậy nên, sử dụng gói hút ẩm đúng cách là điều vô cùng cần thiết. 
- Chất chống ẩm  không được ăn.
- Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với các sản phẩm chống ẩm vì chúng có thể nuốt vào miệng.
- Nên giúp người khác phân biệt rõ, cái gì dùng được, cái gì không dùng được để họ biết, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.
- Không sử dụng thực phẩm khi mà các gói hút ẩm có trong đó bị ẩm ướt, bị rách, bị lẫn chất hút ẩm vào thực phẩm.

Mua hạt hút ẩm silica gel chất lượng tốt ở đâu ?

Hutamchongridesi.com là nơi cung cấp giải pháp hút ẩm chống rỉ hiệu quả. Chúng tôi bán các loại hạt hút ẩm silicagel và giấy chống rỉ VCI chất lượng tốt giá rẻ. Cam kết 100% an toàn với người sử dụng.

HÚT ẨM CHỐNG RỈ DESI
Địa chỉ: Xóm 3, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, Việt Nam.
SĐT: 0902350088
Email: hutamchongri@gmail.com
Website: https://hutamchongridesi.com/

Xem thêm: Báo giá hạt hút ẩm mới nhất